Người muốn di cư đến TP. HCM cao gấp đôi đến Hà Nội

Khảo sát PAPI năm 2020 nêu thêm một câu hỏi về khả năng người trả lời sẽ rời khỏi địa phương nơi họ đang trú ngụ trên thang điểm từ một đến mười và một câu hỏi về nơi họ mong muốn được chuyển đến.

(Quận 1, Tp.HCM ban đêm)


Theo khảo sát, Có tới 22% số người trả lời chọn TP. Hồ Chí Minh là nơi họ mong muốn chuyển đến, cao gấp đôi so với tỷ lệ mong muốn di chuyển tới Hà Nội.

Về lý do muốn di cư, theo kết quả phân tích tổng mẫu, lý do chính khiến người dân chọn di cư là đoàn tụ gia đình (chiếm gần 50%).

Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là hai lý do tiếp theo được nhiều người trả lời đưa ra.

Khi nhìn vào bốn tỉnh, thành phố là điểm đến được lựa chọn (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Lâm Đồng) có thể thấy những lý do họ lựa chọn tới các điểm đến đó khá đa dạng. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng thường được chọn vì lý do đoàn tụ gia đình và cơ hội việc làm, đa số mọi người chọn Lâm Đồng vì môi trường tự nhiên tốt hơn.

Những kết quả phân tích trên cho thấy, cơ hội việc làm tốt hơn và đoàn tụ gia đình là hai động cơ thúc đẩy di trú chính, và các trung tâm đô thị lớn và vùng phụ cận là những nơi thu hút dân nhập cư. Nơi có môi trường tự nhiên tốt cũng là điểm đến được ưa chuộng của những người muốn di cư.


Về mong muốn di cư quốc tế, rất ít người trả lời cho biết họ sẽ di cư ra nước ngoài. Chỉ có dưới 1% cho biết họ muốn ra nước ngoài sinh sống nếu họ di cư. Với những ai muốn di cư ra nước ngoài, ba quốc gia được lựa chọn là Mỹ, Nhật và Úc. Tỷ lệ này cũng nhất quán với nhiều nghiên cứu quốc tế cho rằng phần lớn người dân không nghĩ tới di cư quốc tế trừ khi trung gian môi giới tiếp cận và khuyến khích.


Đại hội toàn quốc Bất động sản Du lịch Việt Nam


(theo Nhịp sống kinh tế, PAPI)

---------------------

support@vinaforum.org

---------------------

VinaForum.org - The Exclusive & Largest Patform to Connect Investments!

---------------------

0 comments