Tập đoàn xây dựng căn hộ lớn nhất Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Haseko - Tập đoàn xây dựng căn hộ lớn nhất Nhật Bản cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch đầu tư tích cực vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này. Bài phỏng vấn được thực hiện bởi VinaForum.

Ông Tadashi Nakatsuka - Tổng Giám đốc | Trưởng đại diện Tập đoàn Haseko Việt Nam đứng trước Tòa nhà The Authentic - dự án căn hộ đầu tiên của Haseko tại Việt Nam. Ảnh do ông Nakatsuka cung cấp.


Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Công ty Ông tại Việt Nam cũng như ở Nhật Bản?


Có một tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi bởi đại dịch Covid-19 như sau:


Hiện chúng tôi đang vận hành khu căn hộ dịch vụ The Authentic tại Hà Nội dành cho các doanh nhân Nhật Bản. Với tình hình hiện tại, việc doanh nhân Nhật Bản sang Việt Nam làm việc cũng như đầu tư mới của các công ty Nhật Bản là rất thấp. Dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của căn hộ dịch vụ của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn.


Tháng 5 năm 2020, chúng tôi đầu tư và bắt đầu tham gia vận hành Công Ty Cổ Phần Ecoba Việt Nam, đây là công ty làm về lĩnh vực xây dựng. Doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2020 đã giảm so với kết quả của năm 2019.


Chúng tôi đang thử nghiệm đầu tư dự án phát triển căn hộ mới tại Việt Nam. Do đại dịch Covid-19, diễn biến của thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn đồng thời các thủ tục pháp lý cũng chậm và khá phức tạp.


Ở Nhật Bản, đại dịch Covid-19 không tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản và thị trường xây dựng căn hộ ở Nhật Bản ổn định nhưng chúng tôi không mong đợi sự phát triển thêm tại đây.


Nhật Bản được biết đến là một đất nước thường xuyên chịu nhiều thiên tai, ông và công ty chắc hẳn đã từng trải qua một thảm họa tương tự như đại dịch Covid-19, Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua khó khăn như vậy?


Có thể kể đến trận động đất và sóng thần xảy ra ở phía Đông Bắc Nhật Bản vào 03/2011. Đối với đất nước chúng tôi hoàn toàn có khả năng một trận động đất và sóng thần lớn có thể lại xảy ra trong tương lai. Hoặc gần đây, Nhật Bản có những thiệt hại do những trận mưa lớn và liên tục.


Tính liên tục trong kinh doanh có thể được định nghĩa là "khả năng của một tổ chức để tiếp tục cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ ở mức chấp nhận được đã xác định trước sau một sự cố gián đoạn". Việc lập kế hoạch kinh doanh liên tục (Business Continuity Planning - BCP) là quá trình tạo ra các phương án dự phòng để phục hồi và thích nghi với các rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến hoạt