Tập đoàn xây dựng căn hộ lớn nhất Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Haseko - Tập đoàn xây dựng căn hộ lớn nhất Nhật Bản cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch đầu tư tích cực vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này. Bài phỏng vấn được thực hiện bởi VinaForum.

Ông Tadashi Nakatsuka - Tổng Giám đốc | Trưởng đại diện Tập đoàn Haseko Việt Nam đứng trước Tòa nhà The Authentic - dự án căn hộ đầu tiên của Haseko tại Việt Nam. Ảnh do ông Nakatsuka cung cấp.


Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Công ty Ông tại Việt Nam cũng như ở Nhật Bản?


Có một tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi bởi đại dịch Covid-19 như sau:


Hiện chúng tôi đang vận hành khu căn hộ dịch vụ The Authentic tại Hà Nội dành cho các doanh nhân Nhật Bản. Với tình hình hiện tại, việc doanh nhân Nhật Bản sang Việt Nam làm việc cũng như đầu tư mới của các công ty Nhật Bản là rất thấp. Dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của căn hộ dịch vụ của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn.


Tháng 5 năm 2020, chúng tôi đầu tư và bắt đầu tham gia vận hành Công Ty Cổ Phần Ecoba Việt Nam, đây là công ty làm về lĩnh vực xây dựng. Doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2020 đã giảm so với kết quả của năm 2019.


Chúng tôi đang thử nghiệm đầu tư dự án phát triển căn hộ mới tại Việt Nam. Do đại dịch Covid-19, diễn biến của thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn đồng thời các thủ tục pháp lý cũng chậm và khá phức tạp.


Ở Nhật Bản, đại dịch Covid-19 không tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản và thị trường xây dựng căn hộ ở Nhật Bản ổn định nhưng chúng tôi không mong đợi sự phát triển thêm tại đây.


Nhật Bản được biết đến là một đất nước thường xuyên chịu nhiều thiên tai, ông và công ty chắc hẳn đã từng trải qua một thảm họa tương tự như đại dịch Covid-19, Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua khó khăn như vậy?


Có thể kể đến trận động đất và sóng thần xảy ra ở phía Đông Bắc Nhật Bản vào 03/2011. Đối với đất nước chúng tôi hoàn toàn có khả năng một trận động đất và sóng thần lớn có thể lại xảy ra trong tương lai. Hoặc gần đây, Nhật Bản có những thiệt hại do những trận mưa lớn và liên tục.


Tính liên tục trong kinh doanh có thể được định nghĩa là "khả năng của một tổ chức để tiếp tục cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ ở mức chấp nhận được đã xác định trước sau một sự cố gián đoạn". Việc lập kế hoạch kinh doanh liên tục (Business Continuity Planning - BCP) là quá trình tạo ra các phương án dự phòng để phục hồi và thích nghi với các rủi ro có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh việc ngăn chặn, mục tiêu của BCP là cho phép các hoạt động liên tục không chỉ trước mà còn trong suốt quá trình khắc phục. Tính liên tục của hoạt động kinh doanh là kết quả dự kiến ​​của việc thực hiện đúng BCP và khắc phục sau thảm họa.


Chúng tôi đã chuẩn bị “BCP cho hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam đối với đại dịch Covid-19” và chúng tôi đã chia sẻ nó với tất cả các nhân viên.

Toà nhà The Authentic - Dự án căn hộ chất lượng cao Nhật Bản đầu tiên của Haseko tại Hà Nội. Ảnh do Tập đoàn Haseko cung cấp.


Công ty đã chuẩn bị như thế nào để khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong hiện tại và tương lai?


Trách nhiệm và cũng là ưu tiên hàng đầu của công ty là đảm bảo an toàn cho cuộc sống không chỉ cho nhân viên mà còn cho gia đình họ. Hiện chúng tôi đang cố gắng xúc tiến sớm nhất có thể việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho tất cả nhân viên công ty.


Trong BCP của mình, chúng tôi đã phân loại các nhiệm vụ thành ""Trách nhiệm ưu tiên hàng đầu”, “Trách nhiệm ưu tiên” và “Trách nhiệm chung”. Lấy sự lây nhiễm của virus Covid-19 làm thước đo, chúng tôi đã phân loại mức độ trách nhiệm thành 4 loại. Đối với từng loại mức độ, chúng tôi liệt kê các trách nhiệm và các hành động cụ thể cần phải thực hiện.


Ông nhận định thế nào về thị trường ngành bất động sản Việt Nam hiện tại và trong tương lai ngắn, trung và dài hạn?


Do đại dịch Covid-19, nguồn cung và doanh số bán căn hộ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không sôi động như vài năm gần đây. Thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản ở cả hai nơi vẫn còn chậm và phức tạp và chúng tôi không nghĩ sẽ được thay đổi trong thời gian ngắn.


Tôi dự đoán rằng thị trường khó khăn như thế này sẽ tiếp tục trong năm 2021 và 2022.Thị trường sẽ bắt đầu phục hồi kể từ năm 2023.


Về trung và dài hạn, tôi đã xác định chắc chắn sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.


Xin ông vui lòng chia sẻ cụ thể hơn về chiến lược cũng như kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam?


Triết lý kinh doanh của Tập đoàn Haseko là “Đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra một môi trường sống tối ưu cho không chỉ con người mà cho cả thành phố nơi chúng tôi kinh doanh”.


Tập đoàn Haseko là một công ty xây dựng chỉ tập trung vào việc xây dựng căn hộ. Chúng tôi có hệ thống công ty con kinh doanh các lĩnh vực liên quan tạo thành hệ sinh thái bao gồm các dịch vụ như bán hàng, quản lý bất động sản, bảo trì, nhà dưỡng lão hoặc hưu trí, v.v.


Về lâu dài, chúng tôi muốn mở rộng cung cấp cho thị trường Việt Nam tương tự các dịch vụ mà chúng tôi đang kinh doanh tại Nhật Bản.


Trong khoảng thời gian ngắn và trung hạn, chúng tôi muốn tập trung vào hai lĩnh vực kinh doanh sau đây.


Lĩnh vực xây dựng

Như đã chia sẻ, chúng tôi trở thành cổ đông của Công Ty Cổ Phần Ecoba Việt Nam vào 05/2020. Haseko đã bổ nhiệm một thành viên làm việc trong Hội đồng quản trị không thường trực tại Ecoba. Kỹ sư và chuyên gia kinh doanh người Nhật Bản cũng đã được phân công làm việc tại Ecoba. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp chung cư xây dựng chất lượng cao với giá thành hợp lý. Hy vọng sự hợp tác này sẽ đẩy nhanh hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Việt Nam.


Lĩnh vực phát triển các dự án căn hộ

Chúng tôi sẽ đầu tư vốn trực tiếp từ Haseko để phát triển các dự án căn hộ tại Việt Nam cùng với đối tác uy tín. Chúng tôi sẽ đầu tư vốn, lên ý tưởng thiết kế và thi công xây dựng để cung cấp căn hộ theo phong cách Nhật Bản và chất lượng cao.


Tôi nghĩ rằng với đóng góp chuyên môn và cố gắng, chúng tôi sẽ tạo ra sự khác biệt so với các dự án căn hộ khác tại Việt Nam.


Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch kinh doanh của ông tại Việt Nam? Ông có dự định điều chỉnh số vốn đầu tư vào thị trường này hay không?


Như tôi đã đề cập, tôi dự đoán rằng tình hình thị trường khó khăn có thể tiếp tục cho đến hết năm 2022 và sẽ bắt đầu phục hồi từ năm 2023.


Về trung và dài hạn, tôi chắc chắn về sự mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cụ thể là các dự án căn hộ tại Việt Nam. Chúng tôi muốn góp phần thúc đẩy tích cực và cố gắng liên tục đầu tư vào các dự án phù hợp tại Việt Nam.


Tại thị trường Việt Nam, ông nghĩ rằng các giá trị hoặc thế mạnh nào của Haseko sẽ mang lại sự đóng góp?


Với mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam bằng cách tạo ra một môi trường sống thuận lợi tối ưu cho khách hàng, chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ tốt nhất và chất lượng cao nhất. Quan điểm của khách hàng luôn là trọng tâm để suy nghĩ và hành động, song song đó luôn nỗ lực xây dựng sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng được cải tiến liên tục.

Các dự án của Haseko tại Nhật Bản. Ảnh do Tập đoàn Haseko cung cấp.


Bằng kinh nghiệm thực tế của mình, ông hãy chia sẻ với cộng đồng của chúng tôi về cách để chuẩn bị và vượt qua thảm họa tương tự như đại dịch Covid-19?


Từ góc độ của một người quản lý rủi ro, khi một thảm họa tương tự như đại dịch Covid-19 xảy ra, điều cực kỳ quan trọng là chính phủ phải cung cấp thông tin chính xác và tức thời cho công chúng và những thông tin đó sẽ được chia sẻ rộng rãi.


Dựa vào đó, cộng đồng gồm các công ty hoặc cá nhân sẽ phải tiến hành sử dụng chu trình PDCA (Plan - Do - Check - Act | Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động) giống như hoạt động của một công ty để vượt qua thảm họa. Tôi nghĩ rằng việc chuẩn bị BCP (Business Continuity Planning | Lập kế hoạch liên tục trong kinh doanh) là bước đầu tiên.


Ông vui lòng giới thiệu về bản thân?


Tên tôi là Tadashi Nakatsuka. Kể từ 09/2020, Tôi trở thành Tổng Giám Đốc và cũng là Giám đốc đại diện tại Văn phòng Đại diện Hà Nội của Tập đoàn Haseko.


Tôi gia nhập Tập đoàn Haseko vào 07/2019 ngay sau khi trở về từ Hoa Kỳ vào 06/2019. Trước đây, tôi đã làm việc tại Tập đoàn Sumitomo, chuyên về đầu tư và thương mại toàn cầu của Nhật Bản trong suốt 39 năm. Với 39 năm này, tôi đã sống và làm việc 22 năm ngoài Nhật Bản bao gồm 3 năm ở Mỹ, 4 năm ở Canada, 10 năm ở Indonesia, 3 năm ở Ả Rập Saudi và 2 năm ở Iran. Tại Tập đoàn Sumitomo, lĩnh vực kinh doanh chính của tôi là “Quản lý các công ty phân phối và cho thuê thiết bị xây dựng, khai thác quặng mỏ” ở nhiều quốc gia khác nhau.


Ông ở Việt Nam bao lâu và ông nhận xét thế nào về con người và tình trạng kinh tế hiện tại?


Cho đến hiện tại tôi chỉ mới ở Việt Nam 1 năm.


Tôi cảm thấy người Việt Nam rất siêng năng và thẳng thắn trong công việc, yêu gia đình và thân thiện. Hằng ngày, tôi thật sự thoải mái làm việc với các đối tác và nhân viên người Việt Nam.


Hiện nay, dân số Việt Nam gần 100 triệu người và đa số nằm trong độ tuổi 25 - 34. Tỷ lệ dân số già của Việt Nam tương đương với dân số Nhật Bản 30 - 40 năm trước.


GDP của Việt Nam bằng khoảng 1/15 so với Nhật Bản nên tôi nhận thấy cơ hội cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất lớn.


Nhà tư vấn và đại diện tại Việt Nam của ông là ai?


Nhà tư vấn đáng tin cậy của chúng tôi là Công ty Cổ phần Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Sao Khuê đang giúp chúng tôi tìm kiếm, đàm phán các dự án mới phù hợp và các dịch vụ khác.

Haseko có thể cung cấp các căn hộ mang đến giá trị thật sự cho tất cả các khách hàng. Bên trong một căn hộ tại Tòa nhà Authentic ở Hà Nội. Ảnh do Tập đoàn Haseko cung cấp.


Haseko dự định sẽ có đóng góp cụ thể nào cho Doanh nhân và chính phủ Việt Nam trong hiện tại hoặc trong tương lai?


Có thể chưa phải là một số tiền lớn nhưng công ty chúng tôi đã đóng góp vào quỹ vắc-xin của Chính phủ Việt Nam.


Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng rằng có thể sắp xếp để đón nhiều Doanh nhân Việt nam làm việc liên quan đến lĩnh vực bất động sản thăm Nhật Bản và tại đây họ thấy “Haseko đang kinh doanh gì liên quan đến căn hộ tại Nhật Bản” vì tôi cho rằng “Thấy là Tin”.


-----

Giới thiệu về Tập đoàn Haseko

  • Năm thành lập: 1946

  • Lĩnh vực kinh doanh: Lĩnh vực chính là xây dựng nhà chung cư. Mỗi công ty của Tập đoàn tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến lĩnh vực chính: Thiết kế, Xây dựng, Bán hàng, Quản lý tài sản, Bảo trì nâng cấp và Quản lý cho thuê.

  • Doanh thu trung bình hàng năm: 8 Tỷ USD.

  • Số lượng công trình đã thực hiện: 669,174 căn hộ (Số liệu cho đến 31/3/2021). Số 1 Nhật Bản về số lượng căn hộ chung cư và cho thuê căn hộ chung cư.

----

Nếu bạn muốn liên hệ với đại diện Việt Nam của Haseko, vui lòng liên hệ tại đây với Công ty Cổ phần Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Sao Khuê

-----


Khuê An & Tiên Lê

---------------------

support@vinaforum.org

---------------------

VinaForum.org - The Exclusive & Largest Patform to Connect Investments!

---------------------

0 comments